Tư vấn miễn phí: 0982 365 961 - 0961 728 687
Giờ mở cửa : 24/24h
Tư vấn về thạch đen

VƯỜN TRỒNG NA ĐỒNG BÀNH

na-dong-banh-2 VƯỜN TRỒNG NA ĐỒNG BÀNH
10/07/2020 Đăng bởi
Lạng Sơn có vô vàn đặc sản ngon nức tiếng xa gần như phở vịt quay, thịt lợn quay, nem nướng Hữu Lũng, quýt Bắc Sơn, rượu Mẫu Sơn… Đặc biệt, vào những ngày đầu tháng 8 này, khi đến với xứ Lạng, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản na Đồng Bành – Chi Lăng
Na Đồng Bành được trồng ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Giống na huộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, chỉ có những vườn na ở Đồng Bành mới cho trái na đạt hương vị thơm ngon nhất. Đặc biệt,  những du khách có dịp ghé qua xứ Lạng phải tìm mua bằng được vài cân để mang về làm quà biếu cho người thân.
Chi Lăng được biết đến với địa hình núi đá , nhưng được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây na sinh trưởng và phát triển đã cho ra những trái na chất lượng, hương vị thơm ngon tuyệt hảo, múi na dày thịt trắng ngần xen lẫn hạt nhỏ màu đen nhánh đã  trở thành cây trồng chủ lực của người dân nơi đây.
Dễ dàng nhận ra, từ quốc lộ 1A đến Lạng Sơn, đoạn qua ải Chi Lăng những ngày này bỗng nhộn nhịp cảnh thương lái từ khắp nơi đổ về để săn đón mua và vận chuyển na dai Đồng Bành đi khắp nơi tiêu thụ.
Na được trồng tập trung ở thị trấn Chi Lăng và 7 xã dọc theo Quốc lộ 1A. Với diện tích khoảng 1.200 ha, sản lượng trên 7.000 tấn, mang lại nguồn thu nhập giúp người dân địa phương cải thiện đời sống, trở thành cây “xóa đói giảm nghèo” trong suốt nhiều năm qua. Nhiều năm trở lại đây, na Chi Lăng được mùa, được giá. Vùng na tiếp tục mở rộng, thay thế cây trồng khác. Từ cây trồng chủ lực, cây giảm nghèo, ngày nay người dân Chi Lăng trìu mến gọi cây na là “cây nông thôn mới”.
Vì na Đồng Bành chủ yếu được trồng trên vách núi đá cao vút, nên để thu hoạch những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân nơi đây đã chế tạo ra những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi. Dây cáp để tời na xuống núi là hai đoạn dây song song móc vào vành xe đạp. Hai sọt na được đu xuống, dây cáp lại kéo hai sọt rỗng lên. Cứ thế na được vận chuyển nhanh chóng, an toàn xuống tận chân núi cách đỉnh hàng trăm mét thẳng đứng. Chính vì na được hái cách đặc biệt như thế , nên nhiều người ví von rằng lên Lạng Sơn được ăn na đu dây.
Na vừa hái xong được tập kết ngay tại chân núi và phân theo kích cỡ rồi đóng vào thùng xốp. Cứ một lượt na lại được lót một lượt giấy báo để tránh cho na bị dập, nát. Các chủ buôn chỉ việc cho thùng lên xe tải, chở đi khắp các vùng miền trong cả nước.
Anh Minh (đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) cho biết: Nhân chuyến đưa cả gia đình về quê chơi vào dịp cuối tuần, anh đã ghé qua Chợ Đồng Bành từ rất sớm để chọn mua được na đẹp mang về bán phục vụ cho nhiều người có nhu cầu dưới Hà Nội . “Na Đồng Bành nổi tiếng thơm ngon nên mang về bán chạy, phù hợp làm quà biếu”.
Tại chợ na Đồng Bành, điểm trung chuyển na lớn nhất Chi Lăng, cũng là chợ na lớn nhất miền Bắc là điểm tập kết na của các vùng trong tỉnh như Cai Kinh, Đồng Bành, Hữu Lũng, Chi Lăng, Hòa Lộc… từ sáng sớm đã tạo nên cảnh nhộn nhịp kẻ mua người bán, không thua kém gì phiên chợ tết. Người bán cũng như thương lái ai nấy đều vui vì năm nay na được mùa, nhìn những trái na căng, chắc dường như là sự đền đáp cho những tháng ngày vất vả chăm cây, tỉa cành của người trồng.
Có dịp ghé qua xã Đồng Bành vào mùa này, bạn có thể mua na về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là những quá chín cây, ăn ngọt và thơm.

NA ĐỒNG BÀNH - CHI LĂNG

Địac chỉ: Đồng Bành - Chi Lăng - Lạng Sơn
Điện thoại: 0982 365 961
Email: info.nadongbanh@gmail.com

Giờ mở cửa

0:00 am - 24:00 pm
Thứ 2 — Chủ nhật

Chú ý: Cửa hàng chúng tôi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Copyrights © 2020 nadongbanh.
Click Gọi Ngay: 0982 365 961